Kỹ năng sinh tồn – Lọc nước & Tránh bị bắt nạt (ngày 19/07/2016)

Xử lý khi bị bắt nạt

Tình trạng bắt nạt người khác không chỉ xảy ra trên phim ảnh, trong sách báo mà còn đang diễn ra quanh chúng ta. Nhất là các bạn nhỏ đang tuổi đến trường, tình trạng này còn có nguy cơ xảy ra cao hơn. Lúc đó, cách xử lý thông mình và phù hợp sẽ giúp bạn không còn lo lắng bị kẻ khác bắt nạt, thậm chí, còn là động lực, tấm gương cho những bạn khác “vùng lên” nữa đấy.

IMG_6487

Bài học nhanh chóng thu hút được sự quan tâm, chú ý của các bạn.

Trước hết, cô Fanny phân loại các kiểu bắt nạt thường gặp. Kiểu đầu tiên là bị nói xấu nè. Những kẻ băt nạt thuộc kiểu này thường không “đụng đến một cọng tóc” của bạn. Tuy nhiên, những lời nói không hay có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý đấy nhé! Kiểu tiếp theo là…”nghỉ chơi”. Những kẻ đó sẽ cô lập, hoặc rủ rê người khác cô lập bạn ra khỏi nhóm, khỏi trường chẳng hạn. Thứ ba, những kẻ có ưu thể về ngoại hình, to con, khỏe mạnh chủ yếu sẽ dùng kiểu này – “bụp”! Và kiểu cuối cùng, hiện đại hơn nhiều, chúng sẽ dùng công nghệ, cùng với sự phát triển của internet như là một công cụ để thực hiện âm mưu xấu xí của mình – “khủng bố ” bạn qua điện thoại, nói xấu bạn trên các trang mạng xã hội…. Ghê chưa?

IMG_6483

 Nhưng mà “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, chuyện gì cũng có cách giải quyết của nó. Cách nhẹ nhàng nhất là im lặng quay đi, kẻ kia không thấy bạn quan tâm sẽ chán và bỏ cuộc. Nếu hắn không chịu buông tha thì chuyển sang cách thứ hai, quay lại và nói một cách cứng rắn: “Thôi nha!” hoặc là: “Dẹp ngay cái trò ấy đi!” (hoặc những câu đại loại như vậy, để cho hắn biết bạn cũng “không phải là dạng vừa đâu”). Nếu mọi chuyện càng tệ hơn, thì cách tốt nhất là báo cho người lớn (ba mẹ hoặc thầy cô giáo), khi đã có sự can thiệp rồi, hắn sẽ không dám ăn hiếp bạn nữa đâu!

Chế tạo bình lọc nước mini

 Đang đi cắm trại mà không có nước uống thì phải làm sao bây giờ??? Đừng lo, đã có bình lọc nước mini rồi đây, đảm bảo chỉ từ 5-10 phút là có nước uống ngay! Cùng xem cô Fanny hướng dẫn nhé!

IMG_6419

Giả sử nước dưới con suối gần đó bẩn như vậy đi….

Các bạn sẽ dùng một cái chai nhựa loại lớn, cắt ra làm phần, phần trên dùng để lọc, phần dưới để hứng nước chảy ra.

IMG_6406

Cả lớp biết cô đang cầm cái gì đây không?

IMG_6408

Ơ… không ai biết hết à?

Đây là 2 túi cát nhé. Túi màu trắng là cát trắng, rất mịn, gọi là “fine sand“. Còn túi còn lại cũng là cát nhưng là cát bình thường, hạt to hơn một chút, gọi là “coarse sand”. Chúng ta sẽ dùng 2 loại cát này trong số các nguyên liệu dùng để làm “bình lọc”.

IMG_6402

Trước hết, cô nhờ một bạn lên lót khăn giấy xuống dưới cùng, rồi sau đó là đến bông gòn.

IMG_6416

Một bạn khác giúp cô cho fine sand làm lớp tiếp theo nhé!

IMG_6421

Giờ thì đến coarse sand nào…

Cứ như vậy, chúng ta sẽ cho cái nhỏ, mịn xuống dưới đáy, cái to lên trên để lọc được sạch hơn. Trong khi cô nhờ bạn này giúp thì một bạn khác bất kỳ sẽ được cô gọi lên viết từ đó lên sơ đồ trên bảng.

IMG_6424

Cuối cùng là cho sỏi vào!

IMG_6429

Chuẩn bị rót nước bẩn vào nè… Hồi hộp quá…

IMG_6432

Ê, nước chảy ra rồi kìa, trong suốt luôn!!!

IMG_6438

Sao hay vầy nè trời?

IMG_6452

Nước lọc rồi tuy trong suốt nhưng vẫn còn chứa vi khuẩn mà chúng ta không thể nào nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, các bạn nhớ phải nấu sôi lên và để nguội thì mới an toàn nhé!

* Về nhà thế nào các bạn cũng đòi ba mẹ mua cát mua sỏi về làm cho xem! (dù nhà đã có bình lọc vô cùng hiện đại rồi, hihi…)