::SEAMEO RETRAC > Dịch vụ > Du học SEAMEO::
 


Những câu hỏi chung thường gặp


Văn phòng du học SEAMEO có các dịch vụ gì? Tôi có thể đi du học khi chưa đủ trình độ tiếng Anh không? Phòng du học SEAMEO hỗ trợ thủ tục ở các quốc gia nào?...

1. Văn phòng du học SEAMEO có các dịch vụ gì?

Phòng du học SEAMEO sẽ hướng dẫn sinh viên từng bước sau để đạt được visa du học:

  • Tư vấn chương trình
  • Hướng dẫn nộp đơn xin nhập học
  • Hướng dẫn xin visa, sắp xếp chỗ ở và đạt vé máy bay
  • Chuẩn bị tâm lý và chuẩn bị hành trang trước khi khởi hành (hội nhập văn hóa, hành lý cần thiết…)
  • Học sinh lên đường đi học
  • Hỗ trợ học viên các thủ tục phát sinh.
  • SEAMEO luôn là cầu nối giữa gia đình và nhà trường trong suốt thời gian học.

2. Tôi có thể đi du học khi chưa đủ trình độ tiếng Anh không?

Tiếng Anh là một yếu tố cần thiết để có thể học tập tại nước ngoài. Do đó, có hai cách để bạn có thể bổ sung vốn tiếng Anh của mình:

  1. Đăng kí học khóa tiếng Anh ( ESL course) tại trường mà bạn đăng kí học. Thời gian của khóa học này tùy thuộc vào trình độ Tiếng Anh hiện tại của bạn. Sau khi hoàn tất khóa học Tiếng Anh, bạn mới bắt đầu vào học chương trình chính khóa.
  2. Đăng kí học Tiếng Anh tại Việt Nam để thi lấy điểm TOEFL hoặc IELTS. Chúng tôi thường khuyên các bạn sinh viên có dự định đi du học hãy đầu tư về mặt ngôn ngữ càng sớm càng tốt vì đây là một trong những tiêu chí mà viên chức visa sẽ cân nhắc khi quyết định cấp visa.

3. Phòng du học SEAMEO hỗ trợ thủ tục ở các quốc gia nào?

Đến với phòng du học SEAMEO, các bạn sẽ được hỗ trợ thủ tục du học tại các nước sau:

    • USA
    • Canada
    • Singapore
    • Australia
    • Malaysia
    • Thailand
    • New Zealand
    • United Kingdom

4 .Tôi nên di du học ở lứa tuổi nào?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có đi du học khi đã đủ trưởng thành, có thể tự lập và có nguyện vọng học tập thực sự. Trong thực tế, bạn có thể đi du học từ nhiều thời điểm khác nhau:

  • Nếu tài chính gia đình bạn tốt, bạn có thể đi học sau khi hoàn tất lớp 10
  • Sau khi hoàn tất chương trình PTTH, bạn có thể đăng ký các khóa học theo dạng ngắn hạn (cấp chứng chỉ), cao đẳng hoặc đại học
  • Đối với các chương trình trên đại học, thạc sĩ… có thể đòi hỏi bạn phải tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và, một vài trường có thể yêu cầu có ít nhất một hoặc hai năm kinh nghiệm làm việc.

5. Tôi cần chuẩn bị những gì cho việc học tập tại nước ngoài?

Đầu tiên, bạn phải học Tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nếu bạn đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh đầu vào của trường theo học, bạn sẽ tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc. Nếu không đủ trình độ tiếng Anh, bạn phải theo học một khóa tiếng Anh ( ESL course)
Bên cạnh đó, kết quả học tập tại Việt Nam cũng rất quan trọng trong việc đăng kí nhập học ở một số trường. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc trong việc chọn ngành học, trường học và quốc gia muốn theo học. Cuối cùng là vấn đề tài chính.

6. Làm cách nào để lựa chọn được chương trình và quốc gia thích hợp?

Học về lĩnh vực gì và học ở đâu là một câu hỏi rất khó trả lời. Bạn nên tự đánh giá khả năng của bản thân cũng như về năng khiếu, niềm đam mê, tài chính và tìm hiểu thêm thông tin về ngành học để có một quyết định đúng đắn. Trung tâm sẽ tư vấn cho bạn để chọn trường và nơi thích hợp.

7. Tôi có thể tìm hiểu các thông tin về du học ở đâu?

Các thông tin này đều được cung cấp trên các trang web của Bộ Giáo Dục hoặc ở chính các trường muốn theo học. Liên hệ với SEAMEO RETRAC để biết thêm thông tin.

8. Thời điểm nào là thích hợp nhất để đăng kí chương trình học?

Hầu hết các trường yêu cầu sinh viên đăng kí trước ngày nhập học một học kì. Tuy nhiên, một số chương trình học rất cạnh tranh và phổ biến nhưng số lượng tuyển sinh có hạn nên tốt nhất bạn nên đăng kí càng sớm càng tốt. Xem thêm các tài liệu hướng dẫn hay qua mạng để biết chính xác hạn chót ngày nhận đơn đăng kí nhập học.

9. Thời gian du học thường kéo dài bao lâu?

Thời gian của khóa học tùy thuộc vào chương trình bạn chọn (văn bằng, chứng chỉ đại học hay sau đại học …) và tùy thuộc vào số lượng tín chỉ bạn phải hoàn tất. Thời gian học có thể dài hơn nếu bạn phải học tiếng Anh trước khi nhập học chương trình chính thức.

10. Thủ tục xin visa thường tốn bao nhiêu thời gian?

Thời gian xin visa rất khác nhau tùy vào từng quốc gia cụ thể:

  • Australia: 8 tuần
  • Canada: 12 tuần
  • Singapore: 4 tuần ( giấy thông hành sinh viên)
  • USA : vài ngày

Trong thực tế, bạn tốn khá nhiều thời gian để chuẩn bị các loại giấy tờ và thủ tục cần thiết cho việc tiến hành xin visa.

11. Tôi có thể xin visa du học nếu tôi chỉ học khóa tiếng Anh không?

Được, nhưng bạn phải có những lí do thuyết phục về việc lực chọn chương trình học

12. I-20 là gì? Visa loại F-1 là gì?

I-20 là một dạng văn bản chính thức được trường học ở Mỹ cấp, xác nhận bạn đã nộp các giấy tờ về học tập, tài chính cần thiết và được chấp  nhận theo học tại trường đó. Trường học không có quyền cấp visa cho sinh viên mà chỉ cấp I-20 để sinh viên mang ra Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán để xin Visa F-1. Visa loại F-1 được cấp cho sinh viên du học tại Mỹ.

13.  Thế nào là chương trình học tiếng Anh toàn thời gian ( bắt buộc đối với sinh viên được cấp Visa F-1) ?

Khóa tiếng Anh toàn thời gian đòi hỏi học trong lớp ít nhất 18 giờ một tuần. Học từ thứ 2 đến thứ 5. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tham quan ngắm cảnh và các hoạt động khác.

14. Tôi có thể làm việc bán thời gian trong khi đang học không?

Việc làm bán thời gian sẽ hỗ trợ một phần sinh hoạt phí của du học sinh. Hơn nữa, sinh viên sẽ tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm sống và làm việc. Tuy nhiên, giới hạn thời gian cho công việc bán thời gian sẽ khác nhau theo từng quốc gia. Thường là khoảng 15 đến 20 giờ một tuần. Bạn sẽ không được làm thêm trong lúc đang học khóa tiếng Anh và chỉ được làm thêm trong điều kiện không được ảnh hưởng đến kết quả học tập.

15. Thế nào là chương trình “2+2”  ở Mỹ?

Chương trình “2+2” là chương trình cho phép sinh viên học hai năm đầu ở cao đẳng cộng đồng và tiếp theo 2 năm ở một trường đại học 4 năm. Các trường cao đẳng cộng đồng cấp chứng chỉ gọi là Associate of Arts or Science (AA hay AS). Với bằng cấp này, sinh viên được phép học tiếp hai năm cuối và hoàn tất chương trình cử nhân tại các trường đại học. Học theo lối này thường giảm nhiều chi phí do học phí thường là 50% đối với học phí đại học. Các trường cao đẳng cộng đồng thường có các chương trình chuyển tiếp lên các đại học trong vùng.

16. Tôi có thể kiếm các hỗ trợ tài chính hoặc nguồn học bổng ở đâu?

Thông tin về học bổng hoặc hỗ trợ tài chính thường được cập nhật trên các trang web của các trường nơi bạn nộp đơn, của Bộ Giáo dục hay đại sứ quán/tổng lãnh sự quán các nước.